BÁO ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN – “DVG VÀ DỰ ÁN CÂY HÔNG”

Sơn Đại Việt (DVG) hợp tác đầu tư 10.000 ha cây Hông với TCTC

(ĐTCK) Ngày 11/12/2021, Công ty cổ phần Tập đoàn Sơn Đại Việt (Mã chứng khoán DVG) và Công ty cổ phần Đầu tư TCTC tại Quảng Bình ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án 10.000ha cây Hông từ địa phận Quảng Bình trở ra các tỉnh phía Bắc với tổng trị giá đầu tư dự kiến 2.200 tỷ đồng.

Nằm trong chiến lược mở rộng địa bàn hoạt động cùng định hướng đầu tư đa dạng hóa các sản phẩm của Tập đoàn, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế quốc gia, CTCP Tập đoàn Sơn Đại Việt (DVG) và Công ty cổ phần Đầu tư TCTC (TCTC) tại Quảng Bình ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án “Đầu tư trồng rừng, trồng cây công nghiệp, với cây Hông là cây công nghiệp chủ đạo hiện nay Việt Nam đang sản xuất nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình.

Thông qua việc ký kết hợp tác này, DVG sẽ đầu tư về vốn, phân bón phục vụ cây trồng, nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu, đồng thời định hướng đầu ra của sản phẩm, hướng tới các thị trường xuất khẩu mục tiêu như Mỹ, các nước Âu Châu. Trong khi đó, TCTC phụ trách tìm nguồn quỹ đất và thực thi triển khai dự án.

Chương trình hợp tác giữa hai bên không chỉ phù hợp với chủ trương ưu tiên phát triển kinh tế trồng rừng, đảm bảo an ninh môi trường, phát triển kinh tế địa phương, phòng chống sạt lở, xói mòn đất, nâng kim ngạch xuất khẩu gỗ rừng trồng. Đây là bước đệm mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc: Tạo công ăn, việc làm cho bà con dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng sâu, vùng xa hiện đang có mức thu nhập thấp.

Sơn Đại Việt (DVG) hợp tác đầu tư 10.000 ha cây Hông với TCTC ảnh 1
Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Đại Việt (Mã chứng khoán DVG) và Công ty Cổ phần Đầu tư TCTC ký kết hợp tác

Cây Hông (tên khoa học là Paulownia) được biết đến là loại cây “chiến lược” của thế kỷ 21 với giá trị kinh tế – xã hội và môi trường vượt trội. Cây Hông trồng 5 – 6 năm đã cho khai thác, chu kỳ 18 năm mới phải trồng mới. So sánh cây keo cùng thời kỳ sinh trưởng chỉ đạt đường kính từ 25 – 40 cm. Cây Hông đạt tới từ 65 cm đến 1 mét đường kính. Nhờ gỗ rất cứng, nhẹ, không cong vênh và chỉ cháy khi nhiệt độ trên 400°C nên được ứng dụng rộng rãi, dùng cho sản xuất nội thất máy bay, in tiền USD, làm nhà, đóng tàu thuyền…

Giá gỗ cây Hông trên thị trường thế giới rất cao, loại cây trên 12 năm tuổi có thể đạt tới 840 USD/m³ (hơn 13,5 triệu VNĐ), trong khi giá bán các loại gỗ như keo lai, bạch đàn chỉ dao động từ 0,5 – 2 triệu đồng/m³.

Đặc biệt, giống cây này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Theo nghiên cứu khoa học, cây Hông hút khí CO2 là 68,75 kg nhả oxy lên đến 50 kg/năm trong khi các loại cây rừng bình quân chỉ hút CO2 là 21,7 kg nhả oxy 15,8 kg/năm. Rừng Hông vẫn có thể trồng xen canh với các loại cây ngắn ngày khác, trong khi hoa của cây chứa nhiều mật, có thể phát triển nghề nuôi ong, lá và hoa còn có khả năng được dùng làm thức ăn cho gia súc, tăng độ phì nhiêu cho đất…

DVG và TCTC hợp tác theo tỷ lệ góp vốn DVG 51% (Sở hữu đất và tài sản trên đất) và TCTC 49%. Tỷ lệ lợi nhuận phân chia trên tỷ lệ sở hữu.

Công ty cổ phần Tập đoàn sơn Đại Việt tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Đại Việt. Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển đã sớm khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh các sản phẩm sơn nội – ngoại thất, bột bả.

Với mục tiêu chiến lược, hướng tới mở rộng thị trường, đội ngũ CBCNV Tập đoàn đã không ngừng mở rộng lĩnh vực nghiên cứu nhằm cung cấp đa dạng hơn nữa các sản phẩm chất lượng tốt, giá thành hợp lý đến tay các Quý đối tác và khách hàng. Tập đoàn tự hào là đơn vị một trong những đơn vị hàng đầu về sản xuất sơn tại Việt Nam. Định hướng sẽ là đơn vị sản xuất và xuất khẩu gỗ Hông lớn nhất Việt Nam.

Công ty Cổ phần Đầu tư TCTC tại Quảng Bình là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực đầu tư xây dựng, trong đó, mảng trồng rừng và chăm sóc rừng luôn được Ban lãnh đạo Công ty định hướng phát triển ngay từ khi thành lập vào 2011. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư trồng 10.000 ha cây Hông từ Quảng Bình trở ra các tỉnh phía Bắc với tổng trị giá đầu tư dự kiến là 2.200 tỷ đồng được xem là một bước nhảy vọt về quy mô và phạm vi đầu tư. Sự kiện này hứa hẹn sẽ đưa lại nhiều thành tựu lớn không chỉ về an ninh – quốc phòng mà còn mang ý nghĩa kinh tế – xã hội sâu sắc, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống an sinh, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.

Trích dẫn bài viết của “BÁO ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN” https://tinnhanhchungkhoan.vn/son-dai-viet-dvg-hop-tac-dau-tu-10-000-ha-cay-hong-voi-tctc-post286830.html

Tin Liên Quan